Bộ môn Công nghệ thực phẩm (CNTP) – Khoa Sinh học ứng dụng –Trường Đại học.Tây Đô vừa tổ chức thành công cho 88 sinh viên ngành CNTP Khóa 8 (niên khóa 2014 2017) bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đợt 1 từ ngày 03/7/2017 đến ngày 06/7/2017. Đây là khóa đầu tiên ngành CNTP do Trường ĐH Tây Đô đào tạo tốt nghiệp; 24 sinh viên còn lại của ngành sẽ tiếp tục bảo vệ khóa luận vào ngày 3-4/8/2017.

anh tot nghiep
hình ảnh của buổi lễ báo cáo CNTP K8

 Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, mỗi sinh viên báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học  đầu tay của mình trong việc ứng dụng kiến thức chuyên ngành vào thực tế sản xuất. Các lĩnh vực nghiên cứu của sinh viên rất đa dạng như dòng sản phẩm nước uống đóng chai thanh trùng (trà chùm ngây đóng chai, nước rong nho đóng chai, nước chanh dây mật ong, nước chuối già trong,....), các sản phẩm lên men (rượu vang dừa, rượu vang từ  đài hoa bụp giấm, rượu vang bưởi da xanh, rượu vang chanh dây,...), các sản phẩm của   quá trình đông tụ hoặc tạo gel (tào hủ mềm, kẹo dẻo cam, kẹo dẻo xoài, kẹo dẻo cam có bổ sung gừng,...), sản phẩm bánh mì có bổ sung khoai lang tím, sản xuất màng ăn được từ chuối xiêm,... …Những kết quả thành công này phản ánh hiệu quả giảng dạy của giảng viên Bộ môn CNTP – Khoa Sinh học ứng dụng cũng như thể hiện năng lực tư duy sáng tạo, khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế và bước đầu khởi nghiệp của sinh viên.

Tóm lại, kết quả nghiên cứu từ các đề tài do sinh viên thực hiện đều có ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao tính an toàn vệ sinh thực phẩm, gia tăng giá trị kinh tế từ các nguyên liệu nông nghiệp mà sinh viên đã nghiên cứu.
Tin: ThS. Võ Thị Kiên Hảo
Ảnh: ThS. Nguyễn Thị Thúy Oanh, Nguyễn Quốc Khánh

 

 

 

 

Nằm trong chương trình đào tạo của ngành Công nghệ thực phẩm, vừa qua từ ngày 16 – 21/10/2016 với hơn 100 sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm đã có chuyến đi “Thực tập nhận thức” tại các công ty chế biến thực phẩm có qui trình công nghệ hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay:

 

 

 

 

 

  

Xem thêm: “Thực tập nhận thức” của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm K8

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm: Công nghệ thực phẩm-Ngành hứa hẹn cho tương lai

NUÔI TRỒNG THỦY SẢN LÀ GÌ?

Theo FAO (2008) thì Nuôi trồng thủy sản (tiếng Anh: Aquaculture) là nuôi các loài thủy sinh vật trong môi trường nước ngọt và lợ/mặn, bao gồm việc áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ, an toàn vào qui trình nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu thủy sản.

Để cho dễ hiểu hơn, Nuôi trồng thủy sản là một ngành kỹ thuật nhằm đào tạo kỹ sư nuôi hay sản xuất động và thực vật dưới nước do xuất xứ từ thuật ngữ Aqua (nước) + Culture (nuôi). Đây là một lĩnh vực rất rộng và là một nghề có tiềm năng phát triển rất mạnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Xem thêm: Nuôi trồng thủy sản, ngành học với nhiều cơ hội việc làm, đáp ứng nhu cầu xã hội

Đồng bằng Sông Cửu Long đã bắt đầu bước sang mùa mưa. Những cơn mưa chuyển mùa liên tục trút xuống không chỉ giúp “giải cơn khát” cho những vùng bị hạn nặng mà còn đẩy mặn lùi dần ra biển. Độ mặn giảm, bà con lại tất bật thả nuôi tôm.

 

Xem thêm: Nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long tất bật khôi phục thả tôm

Page 1 of 3

Go to top